CEO Uber Việt Nam: Muốn hợp tác với taxi truyền thống nhưng họ không muốn

Cập nhật : 21/12/2016
Lượt xem: 1480

Đó là ý kiến của Đặng Việt Dũng, Tổng Giám đốc/CEO Uber Việt Nam, tại phiên thảo luận trong Hội thảo Tương tác Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sau 2016


images822279-uber-vn-topv-1482218526323-crop-14822
 

Đó là ý kiến của anh Đặng Việt Dũng, Tổng Giám đốc/CEO Uber Việt Nam, tại phiên thảo luận trong Hội thảo Tương tác Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sau 2016. Sự kiện diễn ra tại TP HCM sáng 20/12.

Tại phiên thảo luận, bà Tôn Nữ Thị Ninh đặt ra câu hỏi với CEO Uber Việt Nam - anh Đặng Việt Dũng: Giá trị tích cực của Uber nằm ở công nghệ và kết nối. Nhưng nếu cảm nhận Uber ở khía cạnh thị trường lao động thì Uber đang có sự va chạm đến vấn đề này. Vậy Uber đã tính đến chuyện trách nhiệm với thị trường lao động chưa? Uber đã giải quyết bài toán lao động như thế nào? Bởi Uber tồn tại đang tạo ra hiện tượng: lao động mới đánh bật lao động cũ. Đây là thách thức lớn và Uber cần phải đối mặt rất rõ ràng. Hiện Uber đã có giải pháp gì để dung hòa? Đi đàm phán với hiệp hội taxi chuyển sang Uber hay làm gì?

Trả lời câu hỏi của bà Tôn Nữ Thị Ninh, CEO Uber VN đưa ra ba luận điểm.

"Thứ nhất, đối với Uber tới thời điểm này, công ty đã làm 80% khả năng có thể trong khả năng của mình trong vấn đề lao động. Cụ thể là ở TP HCM, hiện có khoảng 30.000 tài xế. Tại Hà Nội, con số này là 40.000 tài xế. Tổng cộng tại hai điểm chính này là 70.000 lái xe.

Trong khoảng 2 năm rưỡi Uber đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 40.000 người. Như vậy là khoảng 70% lượng tài xế của tất cả các doanh nghiệp cộng lại trong vòng 20 năm phát triển ngành taxi", anh Dũng nói.

Lãnh đạo của Uber Việt Nam nói thêm: "Không những thế, Uber còn loại bỏ rò cản có thể tham gia thị trường hợp pháp. Các hộ gia đình là các hộ kinh doanh cá thể, họ được tham gia thị trường. TP HCM đang thiếu xe hơi so với nhu cầu. Uber đã tạo cơ hội việc làm cho khoảng 40.000 lao động tham gia thị trường làm ăn và kiếm sống hợp pháp".

Anh Dũng đưa ra luận điểm thứ hai: "Tôi từng đối thoại với cơ quan của chính phủ về vấn đề làm sao tạo cơ hội việc làm cho nhiều người. 40.000 công việc làm đó Uber không xin hỗ trợ gì từ chính phủ về đất đai, ưu đãi. Tất cả tài sản đó là tài sản hiện có của quốc gia mà chưa được sử dụng một cách hữu ích".

Lãnh đạo của Uber nhấn mạnh: Khi nhìn ở góc độ đó, tất nhiên sẽ có những người thắng người thua trong bài toán phát triển kinh tế.

Đất nước chúng ta đang ở giai đoạn chuyển mình trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến phức tạp, thì chúng ta phải ổn định xã hội. Ổn định xã hội phải ổn định kinh tế. Ổn định kinh tế là mọi người phải có việc làm đầy đủ. Việt Nam hiện tỉ lệ thất nghiệp chỉ là 2,3%, con số này quá tốt khi tỉ lệ thất nghiệp trung bình tự nhiên là 5%.

Tuy nhiên, chúng ta ra ngoài đường thì thấy người ta ngồi uống cafe, trà đá rất nhiều. Vậy là chúng ta thiếu việc làm, chứ không phải không có việc làm. Uber tận dụng nguồn nhân lực đó để bù vào khoảng trống của người dân để họ có thu nhập hợp pháp và sử dụng nguồn tài sản hiệu quả.

Điều thứ ba mà CEO của Uber đề cập đến trong câu trả lời là: "Uber muốn hợp tác với taxi nhưng họ không muốn hợp tác. Mỗi công ty đều có mục tiêu kinh doanh và tôn chỉ riêng".


Theo Bizlive