Nhiều dự án ODA tại TP.HCM giải ngân chậm vì dịch COVID-19

Cập nhật : 30/07/2020
Lượt xem: 8
Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết, hiện nay thành phố đang triển khai 9 dự án vay vốn ODA, nhưng phần lớn đều có tỷ lệ giải ngân trong nửa đầu năm 2020 thấp.

Trong đó, 7 dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 30%. Hai dự án có tỷ lệ giải ngân từ 30% - 50% là dự án Cải thiện môi trường nước TP.HCM lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 2) vay vốn JICA (Nhật Bản) và dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 vay vốn Ngân hàng Thế giới.UBND TP.HCM cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài cho các dự án còn thấp.

Cụ thể, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành (quận 1) - Suối Tiên (quận 9) và dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương (quận 12) vừa mới được phê duyệt điều chỉnh dự án.

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cũng mới được phê duyệt điều chỉnh bổ sung nên đang trong giai đoạn tổ chức đấu thầu và có một số gói thầu phải tổ chức đấu thầu lại, hoặc do giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng.

Nhiều dự án ODA tại TP.HCM giải ngân chậm vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn ODA cho các dự án còn thấp. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Một trong những nguyên nhân giải ngân thấp là do dịch COVID-19, nhiều chuyên gia ở các nước chưa thể qua Việt Nam, đến TP.HCM để bắt tay vào công việc.
Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng xem xét giải quyết một số vướng mắc, khó khăn. Cụ thể, thành phố kiến nghị chấp thuận giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách trung ương chưa giải ngân cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên là 17,8 tỷ Yen Nhật. Đồng thời, Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét phân bổ tiếp vốn ODA còn lại, chưa bố trí cho dự án, là gần 3.700 tỷ đồng.
Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị Bộ Tài chính sớm bổ sung Dự án Phát triển giao thông xanh TP.HCM và phần chi đầu tư phát triển từ nguồn bội chi ngân sách địa phương, từ nguồn Chính phủ vay về cho vay lại để làm cơ sở giải ngân cho dự án.

Theo vtv.vn