Báo chí Trung Đông, châu Phi đánh giá cao các vị trí lãnh đạo của Việt Nam

Sự kiện Việt Nam kiện toàn một số chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước đã được nhiều hãng thông tấn tại Trung Đông, châu Phi đồng loạt đưa tin trong những ngày qua.

Các bài báo đều cho rằng Việt Nam đang nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về thế hệ lãnh đạo vừa được Quốc hội Việt Nam bầu, phê chuẩn. Sau đây là tổng hợp một số bài báo quốc tế đáng chú ý.

Hai trang báo chuyên về đối ngoại Nam Phi là tờ The Diplomatic Society và tờ Pretoria đã có 2 bài viết với tiêu đề lần lượt là “Việt Nam kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới”, “Việt Nam, cơ hội, ngưỡng mộ và đánh giá cao”. Các bài viết cho rằng cộng đồng quốc tế đang dành sự quan tâm lớn đối với sự kiện Việt Nam kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao, diễn ra sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tác giả cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là những chính trị gia có năng lực và kinh nghiệm lãnh đạo phong phú, đem đến kỳ vọng lớn cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hồi phục kinh tế sau thành công ấn tượng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, một loạt các trang báo uy tín Bắc Phi (Algeria, Ai Cập) như tờ Tạp chí tin tức sự kiện; Báo tin tức Quốc gia; Mạng thông tin Ai Cập 24; Báo Tri thức tiến bộ; Tin tức tổ quốc, văn hóa Algeria… đã đăng tải nhiều bài viết với tựa đề như “Thủ tướng chính phủ mới của Việt Nam”, “Việt Nam: một khởi đầu tốt đẹp”, “Việt Nam: Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước”.
Các báo đều điểm lại kết quả hoạt động nổi bật của chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 và đều khẳng định đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam nhận được sự tín nhiệm cao, có quá trình công tác và kinh nghiệm trên các cương vị lãnh đạo, quản lý Nhà nước quan trọng.
Tại Trung Đông, Thời báo Kuwait Times phiên bản báo điện tử đã có bài viết: “3 khâu đột phá của Chính phủ mới sẽ đưa Việt Nam trở thành nước hiện đại, phát triển vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước”.
Bài báo nêu, trong những ngày tháng 4 lịch sử, sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam khẩn trương triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống. Một trong những bước đi quan trọng, mang tính nền tảng là kiện toàn các vị trí lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước, thành lập Chính phủ nhiệm kỳ 5 năm tới.
Tờ Khaleej Times của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đánh giá, với các vị trí lãnh đạo chính phủ mới, Việt Nam sẵn sàng hành động để phát triển thịnh vượng và ghi dấu ấn trên thế giới. Tác giả dẫn lại các phân tích cho biết, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có mức tăng trưởng dương vào năm 2020 và dự báo đạt 6,7% vào năm 2021.

Trong khi đó, Phiên bản báo giấy và báo điện tử song ngữ tiếng Ba Tư và tiếng Anh của tờ Asia News Paper Iran, ngày 9/4 có bài viết, “Chính phủ mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đưa đất nước tiến lên một kỷ nguyên phát triển mới”. Trong đó nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh cải cách thể chế theo mô hình chính phủ kiến tạo, đẩy mạnh công nghiệp hóa, đồng thời khuyến khích trọng dụng nhân tài, qua đó sẽ trở thành quốc gia Đông Nam Á được dự báo có tốc độ phát triển thần kỳ thời gian tới.

Theo vtv.vn