Bóng chuyền nữ Kinh Bắc và tham vọng lớn tại giải VĐQG

HLV Phạm Văn Long đặt mục tiêu cùng Kinh Bắc trong vòng 3-5 năm tới sẽ giành chức Vô địch quốc gia. Tất nhiên nói thì dễ nhưng nhìn vào thực tế thì Ngân hàng Công thương đã phải mất tới 10 năm, trong khi đó VTV Bình Điền Long An hay Thông tin LienVietPostBank để có được vị thế như hiện tại cũng phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức xây dựng lớp lang từ tuyến năng khiếu cho tới đội 1. Cũng có một cách khác đơn giản hơn không phải đi lên từ đào tạo trẻ, mà đó chính là câu chuyện chèo kéo, mua bán, chuyển nhượng VĐV tốt từ các CLB yếu thế nhằm gia tăng sức mạnh tức thì.

Kinh Bắc được coi là nhân tố mới nổi của giải VĐQG 2019
Một số VĐV của Ngân hàng Công thương, Truyền hình Vĩnh Long… cùng số khác đã và đang khoác áo đội tuyển quốc gia tất nhiên sẽ đích ngắm của nhiều CLB mới thăng hạng trong đó có Kinh Bắc. Tại buổi họp báo Giải bóng chuyền Cúp LienVietPostBank 2019, bản thân HLV Phạm Văn Long cũng thừa nhận, Kinh Bắc đang là tập hợp của rất nhiều VĐV thuộc nhiều CLB như: Vietsov Petro, Giấy Bãi Bằng, Thông tin LienVietPostBank, Tiến Nông Thanh Hóa… Việc bỏ ra rất nhiều tiền bạc để đầu tư đồng nghĩa với việc phải đảm bảo về thành tích cũng tăng lên gấp nhiều lần so với một tân binh mới thăng hạng hay một đội bóng ở nhóm trung bình.
Chính vì tham vọng và mục tiêu đặt ra rất lớn, nên người ta đánh giá rất cao thành phần trong tay HLV Phạm Văn Long với nhiều tên tuổi như: Trà Giang, Huyền Trang, Kiều Oanh, Nguyễn Thị Hường… nhưng khi kết thúc giải đấu người ta mới thấy rằng, dàn VĐV nội binh khá nhạt nhòa trong khi ngoại binh đến từ Thái Lan mới là một nửa sức mạnh của đội bóng Kinh Bắc. Đỉnh điểm đó chính là thất bại 0-3 trước dàn VĐV của VTV Bình Điền Long An dù thiếu những ngôi sao nhưng đã dập tắt ngay cơ hội bước vào vòng bán kết của đội bóng chủ nhà.
Quay lại nhóm VĐV ở tuyến trẻ của Kinh Bắc, nếu theo dõi kỹ tại cúp LienVietPostBank 2018 phần đa xuất phát từ tuyến năng khiếu của Thông tin sau khi đã bị thải loại, một số khác từ các địa phương lân cận như Hà Nam. Nhưng biết đâu rồi chỉ ít thời gian nữa thôi, Kinh Bắc sẽ trở thành trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu của cả nước như HLV Nguyễn Thúy Oanh từng xây dựng cho CLB Ngân hàng Công thương ở giai đoạn trước. Tuy nhiên, muốn có thành tích trước mắt, lôi kéo được nhà tài trợ thì việc chiêu mộ VĐV vẫn là cách ưu tiên hàng đầu, gần nhất sau sự chia tay của chủ công Phạm Thúy Nga, đội bóng của HLV Phạm Văn Long đã đưa về tay đập Chu Thị Ngọc. Thực chất, dàn VĐV nội có chất lượng của bóng chuyền Việt Nam không nhiều, đó chỉ là sự chuyển dịch từ CLB này sang CLB khác. Trong đó, bên cạnh việc tân binh giải VĐQG chiêu mộ lực lượng với mục tiêu vô địch thì nhiều CLB lại phải đau đầu với phương án chống đỡ để giữ người. Thế nhưng, nếu xác định xây dựng nền bóng chuyền chuyên nghiệp, chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi với cơ chế mở về vấn đề chuyển nhượng VĐV.

Theo http://volleyball.vn