ĐẠI DIỆN CÔNG TY IMP TRAO GIẢI CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH BẮC NINH – NĂM 2023

Sáng ngày 25/05/2023, tại Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2023. Tham dự buổi lễ có các đại biểu: bà Đoàn Quỳnh Dung, Vụ phó Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh; ông Ngô Văn Luyến, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi; Ông Nguyễn Hữu Bình, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban tổ chức Cuộc thi; Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban, ngành trong tỉnh; Lãnh đạo các phòng quản lý nhà nước và các đơn vị trực thuộc Sở VHTTDL; Các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi; Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Ban Giám hiệu 56 trường và 101 cá nhân đạt giải tại Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2023, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin…

Đặc biệt Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2023 có sự tham dự của các Nhà tài trợ giải thưởng Cuộc thi: Ông Hoàng Công Hách, Chánh văn phòng Công ty cổ phần đầu tư khai thác Cảng; Bà Đào Thị Cúc – Giám đốc kinh doanh, Công ty cổ phần vận tải và Du lịch Bắc Trung Nam.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2023 là hoạt động dành cho các em học sinh từ Tiểu học đến Trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ. Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm, kế hoạch hành động phát triển văn hóa đọc phù hợp với các lứa tuổi và các đối tượng khác nhau, thúc đẩy trách nhiệm của mỗi cá nhân với đất nước.

Trong buổi Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi, 02 nhà tài trợ đã trao những phần quà hết sức ý nghĩa đối với các thí sinh đạt giải Đại sứ, Nhất, Nhì trong cuộc thi, góp phần cổ vũ, động viên các em học sinh tiếp tục là những hạt nhân dương cao ngọn cờ phát triển văn hóa đọc của tỉnh, đưa phong trào đọc ngày càng phát triển, góp phần nâng cao tri thức, bồi dưỡng nhân cách, xứng danh truyền thống khoa bảng của quê hương Bắc Ninh.

Đại biểu, thí sinh thăm quan khu trưng bày các bài đạt giải tại Cuộc thi

Cuộc thi ngày càng khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm, kế hoạch hành động phát triển văn hóa đọc phù hợp với các lứa tuổi và các đối tượng khác nhau. Một sân chơi mới đã và đang góp phần lan tỏa và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với quê hương, đất nước.

Sau hơn 02 tháng phát động (3/2023 – 5/2023), cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh ở 3 cấp (Tiểu học, THCS, THPT) của 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia với tổng số 231 trường bao gồm: 80.323 bài viết trong đó có 68.779 bài viết giấy; 249 video clip; 966 tranh vẽ.

Đánh giá Cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức cho biết, các thí sinh đã thể hiện tình yêu sách của bản thân thông qua việc chia sẻ cảm nhận về cuốn sách yêu thích, truyền cảm hứng, những bức tranh khuyến đọc sáng tạo đầy màu sắc và video clip độc đáo, dàn dựng công phu. So với năm 2022, các thí sinh năm nay đã đầu tư, sáng tạo nhiều mô hình sách đẹp mắt như mô hình hoa sen, cắt dán mô hình biển đảo, sách lật dở pop-up, băng hình quay phim cổ điển… Bên cạnh đó, nhiều câu chuyện cảm động đã được chia sẻ, nhiều tác phẩm có giá trị khoa học và giá trị nghệ thuật được lan tỏa đến cộng đồng. Nhiều bạn thí sinh đã đề xuất những giải pháp, những việc làm rất gần gũi với môi trường, với lứa tuổi của mình. Vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đã được các thí sinh truyền tải đến cộng đồng qua việc giới thiệu những cuốn sách thể hiện sự khát khao được sống đẹp, rèn luyện, cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp và ngày càng phát triển. Nhiều bài dự thi thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn cuốn sách chia sẻ và thể hiện sức sáng tạo, trí tưởng tượng tuyệt vời của các thí sinh, tạo rất nhiều sự bất ngờ thú vị cho ban giám khảo. Đặc biệt, có thí sinh giới thiệu chính cuốn sách về những người thân yêu của mình.

Có nhiều thí sinh đã phát huy lợi thế cá nhân, sử dụng kỹ xảo đồ họa máy tính, thuyết trình song ngữ Việt – Anh, diễn xuất dựng cảnh,…cho thấy chất lượng bài thi cao hơn mọi năm.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 01 danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc cấp Tiểu học; 06 giải Nhất; 12 giải Nhì; 17 giải Ba và 66 giải Khuyến khích ; 04 giải chuyên đề; 05 giải tập thể dành cho các trường có nhiều thí sinh tham dự và có nhiều thí sinh đạt thành tích cao.

Phần dự thi bằng hình thức video, Thư viện tỉnh sẽ đăng tải lên kênh Youtube của Thư viện. Bạn đọc đăng ký kênh để xem những video mới nhất nhé! https://www.youtube.com/watch?v=NibrsXPaR1g…

Theo Svhttdlbn.vn