Đại sứ Trung Quốc nói về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cho biết sẽ đề nghị Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc đảm bảo tiến độ và chất lượng tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Chiều 24/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hùng Ba cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm tại Hà Nội, trong đó có dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Theo ông Hùng Ba, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông không phải là dự án thương mại bình thường mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, do đó nếu kéo dài sẽ gây bất lợi cho cả hai phía.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định sẽ đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba

Tại đây, Đại sứ Hùng Ba cho biết, trong các cuộc điện đàm vào đầu năm 2020, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đại sứ đánh giá cao những thành quả trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

Cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Hùng Ba, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng khẳng định, Hà Nội mong muốn có thể phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Tổng thầu Trung Quốc để thúc đẩy tiến độ, đưa dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sớm đi vào hoạt động, góp phần giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhận định, việc Trung Quốc kiểm soát được dịch Covid-19, sớm đưa các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường, qua đó tạo tác động tích cực đối với kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, tuy bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, nhưng kinh tế của Thủ đô Hà Nội đã khởi sắc trở lại từ cuối tháng 5 và phục hồi mạnh mẽ từ đầu tháng 6/2020. Hà Nội đã và đang tạo điều kiện tốt nhất về vệ sinh dịch tễ để tiếp nhận lao động, chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc tại các dự án quan trọng.

Theo Dantri.com.vn