Tiết kiệm hơn 100.000 tỷ đồng nhờ cổng 1 cửa quốc gia

Đây là số tiền chi phí thủ tục hành chính tiết kiệm được cho các doanh nghiệp trong thời gian qua.

Việc số hóa gần 200 thủ tục hành chính của 13 bộ ngành và xử lý hơn 3 triệu hồ sơ của trên 39.000 doanh nghiệp qua hệ thống 1 cửa quốc gia thời gian qua không chỉ giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục thông quan từ 7 – 8 ngày, mà quan trọng hơn là đã tiết kiệm cho các doanh nghiệp trên 4,5 tỷ USD.

Đây là những con số được đưa ra trong Hội thảo công bố báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế 1 cửa quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Tổng hợp ý kiến của gần 3.100 doanh nghiệp về 12 thủ tục hành chính – dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia cho thấy, khoảng 93% doanh nghiệp cho biết việc đăng ký tài khoản là dễ hoặc tương đối dễ thực hiện và tỷ lệ doanh nghiệp thuận lợi khi thực hiện đều đạt từ 90% trở lên.

Hệ thống do Tập đoàn Viettel phát triển giúp số hóa chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, giúp quá trình thông quan hàng hóa, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian.

Nhưng kết quả khảo sát được thực hiện tai 5 Bộ Công Thương, Giao thông Vận tải, NN&PTNT, Khoa học và công nghệ cho thấy vẫn cần có sự liên thông hơn nữa để tăng thêm hiệu quả.

Đã có hơn 3 triệu hồ sơ của trên 39.000 doanh nghiệp được xử lý trên cổng 1 cửa quốc gia, góp phần tạo thuận lợi thương mại, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Từ thực tiễn xử lý cho thấy, vẫn còn nhiều bộ thủ tục hành chính đang được chạy thử trên môi trường mạng và mỗi ngành lại có một phần mềm khác nhau khiến doanh nghiệp phải tương tác trên nhiều hệ thống, gây khó khăn và tốn kém kinh phí.

Các kiến nghị của các DN về việc cần đẩy nhanh thanh toán điện tử, khắc phục các khó khăn khi sử dụng chữ ký số và nâng cấp các chức năng giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính trên cổng 1 cửa quốc gia cũng đã được Viettel ghi nhận để cập nhật trong thời gian tới.

Theo vtv.vn