Đảm bảo cung ứng xăng dầu trên thị trường

Các doanh nghiệp đầu mối khẳng định sẽ nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu ra thị trường. 
PVOil đã tăng đến 60% sản lượng xăng dầu bán lẻ ra thị trường trong 3 ngày qua, liên tục đưa hàng về các cây xăng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân.
“Tính chung trong 10 ngày đầu tháng 10, sản lượng xăng dầu PVOil cung cấp ra thị trường trên toàn hệ thống đã tăng 16% so với kế hoạch. Trong những ngày tiếp theo, PVOil vẫn sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn chung của thị trường nhằm đảm bảo nguồn hàng, duy trì lượng hàng tại các điểm bán lẻ trên toàn quốc”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) Cao Hoài Dương cho biết.

Vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã điều chỉnh tăng thêm chi phí định mức trong giá cơ sở xăng dầu. Điều này góp phần phản ánh đúng mức chi phí phát sinh của doanh nghiệp đầu mối, giúp tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối và bán lẻ, từ đó đảm bảo ổn định nguồn cung trên thị trường. “Việc điều chỉnh theo đúng quy định của Nghị định tại thời điểm này là yếu tố giúp cho doanh nghiệp”, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo đánh giá.
Viet Nam hiện có tới 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường quản lý hệ thống xăng dầu.
“Làm thế nào để xây dựng bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và giảm được các chi phí trung gian, cung cấp nguồn xăng dầu từ doanh nghiệp đầu mối xuống đến các cửa hàng bán lẻ một cách thuận lợi nhất. Đây là một vấn đề đặt ra và chúng tôi cũng đã trao đổi, phối hợp với Bộ Công Thương để Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định.
Thời gian tới, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ tiếp tục rà soát đánh giá các yếu tố chi phí định mức trong giá cơ sở, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và doanh nghiệp, có tính đến mục tiêu kiểm soát lạm phát mà Chính phủ đã đề ra.
Từ 15h chiều 11/10, mỗi lít xăng RON 95 và E5 RON 92 được điều chỉnh tăng giá, lần lượt lên 22.000 đồng/lít và 21.290 đồng/lít. Dầu diesel là 24.160 đồng/lít.
Theo cafebiz.vn