Thành phố Hồ Chí Minh siết thu thuế kinh doanh thương mại điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Trong đó đặc biệt là truy thu thuế từ các nguồn thu từ nước ngoài chuyển về trong các tháng cuối năm. Doanh thu rất lớn nhưng số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng. Trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ tính riêng nguồn thu từ Google, Cục Thuế TP đã xử lý 153 cá nhân và tổ chức; với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp gần 150 tỷ đồng. 
Mới đây có một cá nhân có thu nhập rất lớn từ Google nhưng không kê khai, nộp thuế. Người này đã bị Chi cục Thuế quận 7 – Nhà Bè truy thu và phạt 31 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, Chi Cục Thuế Khu vực Quận 7 – huyện Nhà Bè đã truy thu số thuế gần 40 tỷ đồng đối với 126 trường hợp có nguồn thu từ nước ngoài chuyển về trên Google, YouTube, Facebook.
“Sẽ tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế đăng ký, kê khai và nộp thuế, còn những trường hợp trầy ì sẽ phối hợp cơ quan công an để đảm bảo các cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của luật pháp”, ông Nguyễn Văn Thiện – Chi Cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Quận 7 – Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh.
Nhằm tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng số, theo đại diện Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, đơn vị này đã xây dựng cơ chế cung cấp thông tin của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, giao hàng.
“Các sàn thương mại điện tử, ngân hàng hay đơn vị giao nhận không cung cấp dữ liệu sắp tới đây sẽ đề nghị giải trình. Nếu không cung cấp sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định của luật”, ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó trưởng phòng Thanh tra Kiểm tra số 10, Cục Thuế TP. Hồ CHí Minh cho biết. 
Căn cứ dữ liệu thu được, cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát, đối chiếu doanh thu đã kê khai của các tổ chức, cá nhân này để thực hiện truy thu và xử phạt theo quy định. Ngoài ra, Ngành thuế TP Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh giải pháp cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử dễ dàng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.
Theo vtv.vn